Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Các phương thức vận tải trong Logistics là gì?

Phương thức vận tải trong Logistics hay xuất nhập khẩu được hiểu là việc sử dụng các phương tiện di chuyển để vận chuyển, chuyển chở hàng hóa. Trong đó, các phương tiện được sử phổ biến nhất là tàu biển, tàu hóa, máy bay, xe tải…

Hiện nay các phương thức vận tải trong Logistics được chia thành 5 phương thức chính vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không và vận tải đường ống.

Mỗi phương thức sẽ phù hợp cho từng nhóm hàng hóa khác nhau. Vậy niên việc hiểu rõ từng phương thức vận tải sẽ giúp cho bạn chọn đúng phương thức để phù hợp với hàng háng của mình cũng như tránh những rủi ro, rắc rối không đáng có.

Ưu điểm và nhược điểm của từng phương thức vận tải

Vận tải đường bộ

Phương thức vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận tải được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đa số những hàng hóa cỡ vừa và nhỏ đều sử dụng phương thức vận tải này.

Khi vận chuyển hàng hóa theo đường bộ, các đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng xe đầu kéo, xe tải và container…để chuyên chở hàng hóa đến điểm giao hàng cuối cùng.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của vận tải đường bộ chính là sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Vận chuyển theo phương thức đường bộ thì bạn sẽ không bị phụ thuộc và giờ giấc và lịch trình cố định. Thời gian giao hàng và địa điểm giao có thể thương lượng được giữa bên mua và bên bán.

Bạn có thể tự lựa chọn phương tiện vận chuyển, tuyến đường vận chuyển hoặc số lượng hàng hóa vận chuyển theo yêu cầu. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ đa phần sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Vận chuyển hàng hóa theo đường bộ sẽ rất hiệu quả ở cự li vận chuyển ngắn và trung bình.

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa sẽ không đi qua bất kì trung gian vận chuyển nào. Vậy nên sẽ không có trường hợp bốc dỡ hàng hóa gây độn chi phí.

Nhược điểm

Đối với phương thức vận chuyển đường bộ, bạn sẽ tổn thêm chi phí trả tại các trạm thu phí đường dài.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ tắc đường, tai nạn giao thông trong quá trình vận chuyển

Không vận chuyển được hàng hóa cỡ lớn

Phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết.

Vận tải đường sắt

Đây là một trong những phương thức vận tải xuất hiện lâu đời nhất. So với vận tải đường bộ thì vận tải đường sắt giải quyết được vấn đề vận chuyển hàng hóa cỡ lớn, cồng kềnh.

So với các phương thức vận chuyển khác thì vận chuyển bằng đường sắt có cước phí rẻ hơn và an toàn hơn nhiều. phương thức này thường di chuyển trên 1 tuyến đường riêng, không bị tác động bởi những yếu tố khác.

Ưu điểm

Giá cước rẻ hơn so với các loại hình vận chuyển theo đường bộ. Khối lượng cũng như kích thước hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt sẽ lớn hơn.

Giá cước vận tải đường sẵn không bị điều chỉnh khi giá xăng dầu biến động.

Hàng hóa được bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển. Từng loại hàng hóa sẽ được xếp vào từng toa hàng khác nhau như toa hàng lạnh, toa siêu trường siêu trọng...

Hàng hóa trong quá trình vận chuyển ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết

Nhược điểm

Phương thức vận tải đường sắt chỉ hoạt động trên những tuyến được ray có sẵn. Vậy nên hàng hóa vẫn phải kết hợp với phương thức vận tải khác (thông thường là đường bộ) để vận chuyển hàng hóa đến tay người mua hàng.

Vận tải đường thủy

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển. Đối với nước ta, đường thủy hầu hết dùng để phục vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế. Tương tự như đường sắt, đường thủy dùng để vận chuyển hàng hóa có kích thước cực kỳ lớn, những loại hàng siêu trường, siêu trọng.

Ưu điểm

Có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng cực lớn. Tổng lượng hàng mà tàu biển có thể vận chuyển gấp hàng trăm đến hàng nghìn lần so với cá phương thức vận chuyển khác

Chi phí vận chuyển thấp do khối lượng hàng vận chuyển rất lớn. Đó là lý do tại sao đây là phương thức vận tải được ưu tiên sử dụng để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia

Thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa các nước, bởi tàu chở hàng muốn vận chuyển hàng đến quốc gia nào đó cần phải được sự cho phép trên vùng biển của họ.

Nhược điểm

Thời gian giao hàng chậm, hàng hóa sau khi được giao đến cần phải kết hợp với các phương thức vận tải khác để hàng hóa đến tay người mua.

Hàng hóa khi lưu thông trên biển sẽ gặp rủi ro về cướp biển và những vùng biển nóng, liên quan đến chính trị.

Vận tải đường hàng không

Phương thức vận tải đường hàng không tuy mới xuất hiện nhưng đã chiếm được ưu thế trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Do đặc thù của ngành hàng không nên những loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh sẽ thường sử dụng phương thức vận tải này.

Một số loại hàng hóa được vận chuyển nhiều bằng đường hàng không là thư tín, hàng hóa có giá trị cao, vắc xin, thuốc, thiết bị điện tử, hàng xa xỉ, hàng hóa dễ hư hỏng…

Ưu điểm

Thời gian vận chuyển nhanh nhất trong các phương thức vận chuyển hàng hóa ngày nay.

Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa do tỉ lệ tai nạn máy bay rất thấp.

Nhược điểm

Cước phí vận tải rất cao. đặc biệt là các tuyến vận tải quốc tế.

Hạn chế về khối lượng khi vận chuyển hàng hóa. Những loại hàng hóa có kích cỡ lớn thường sẽ không được vận chuyển bằng đường hàng không.

Thủ tục vận chuyển phức tạp, đóng gói hàng hóa luôn được chú trọng hàng đầu khi vận chuyển hàng bằng đường hàng không.

Vận tải đường ống

Đây là hình thức vận tải đặc thù, sử dụng các đường ống lớn nối liền từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ưu điểm của phương phúc vận tải này là tốc độ cao, ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài.

Tuy nhiên vận tải đường ống ngày nay chỉ sử dụng cho các sản phẩm như dầu thô, khí đốt tự nhiên. Những mặt hàng này sử dụng vận chuyển đường ống là tốt nhất bởi vì nó sẽ bảo đảm an toàn cho các loại dầu khí cũng như không bị thất thoát trong quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên với loại hình vận chuyển này bạn sẽ phải xây dựng thêm các trạm bơm ở các đầu ống. Rất tốn kém chi phí./.

Xem thêm: Chành xe miền Trung

========oO0Q0Oo========

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếGửi hàng Quảng Ngãi giá rẻVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngày; Chành xe đi Gia Lai; Vận chuyển hàng đi Đăk Lăk; Gửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung Quất; Chành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻGửi hàng đi Đà NẵngVận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền Trung; Gửi xe máy đi Quảng NgãiChành xe gửi hàng đi Kon TumGửi hàng về Buôn Ma ThuộtChành xe đi Hà NộiDịch vụ gửi hàng Tây NguyênChành xe gửi hàng đi Thanh Hóa; Chành xe đi Quảng NgãiChành xe đi Quảng TrịChành xe đi Quảng Bình

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG & ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

---0O0--Q--0O0---

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline/ zalo: 0909 139 022 - 0907 857 379

Trụ sở: 311 QL1A- Phường Thạnh Xuân - Quận 12 - TP HCM

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Thịị Thông
Chuyên viên quản lý nội dung trên website
Huỳnh Thị Thông hiện là quản lý nội dung trên website của công ty TNHH Dịch Vụ Vận Tải Thịnh Hoàng. Chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch phát triển trang website mang đến cho Khách hàng những thông tin cần thiết trong suốt quá trình hoạt động của Công ty cũng như quá trình vận chuyển hàng hoá của Khách hàng.

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022