Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Vận tải đường bộ hình thức phổ biến nhất và là mắt xích quan trọng cho việc lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh thành trong nước. Vậy có bao nhiêu loại xe vận chuyển hàng hóa đường bộ? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa đường bộ hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, kéo theo khối lượng hàng hóa cần được vận chuyển cũng tăng lên nhanh chóng. Cũng chính vì thế, các phương tiện vận chuyển như xe tải, xe kéo, xe container…được ra đời nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của con người.

Trong những năm vừa qua, tình trạng giao thông trên quốc lộ chưa thấy có dấu hiệu khởi sắc. Bởi lượng mua hàng ngày càng tăng, còn nâng cao nhưng lại không có sự đồng bộ. Trong khi hàng hóa và phương tiện vận tải ngày càng tăng, thì cơ sở hạ tầng chưa thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Nếu tình trạng này kéo dài thì trong tương lai, hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa khó khăn và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Hơn nữa, trong vài năm trở lại đây số lượng các đơn vị vận tải tăng nhanh chóng khiến cho thị trường dư thừa một lượng lớn phương tiện vận tải, khiến cho quy hoạch vận tải bị phá vỡ.  Điều này kéo theo các yếu tố cạnh tranh về giá cả khiến cho chất lượng dịch vụ cũng giảm sút đi rất nhiều.

Phương tiện vận chuyển đường bộ là gì?

Vận chuyển đường bộ là quá trình sử dụng các loại xe vận chuyển đường bộ như xe máy, ô tô, xe container, xe bồn…để vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy hay vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến người sử dụng.

Lợi thế của vận tải đường bộ là tính tiện lợi, khả năng thích nghi được với mọi địa hình. Đa dạng hình thức vận chuyển và giúp cả người gửi lẫn người nhận chủ động được thời gian vận chuyển hàng hóa.

Tuy không thể chở được hàng hóa lớn như đường thủy, nhưng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ rất linh hoạt với các loại hàng hóa có khối lượng vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, hoạt động vận tải đường bộ không bị tác động bởi thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh khác.

Các loại hàng hóa cần sử dụng xe vận chuyển

Hàng hóa được chia ra làm rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có cách thức vận chuyển và bảo quản hoàn toàn khác nhau. Theo đó, các mặt hàng được vận chuyển qua đường bộ bao gồm:

Hàng hóa thông thường: Là những mặt hàng tiêu dùng cơ bản thường sử dụng hàng ngày như: Đồ thời trang, thức ăn chăn nuôi… Đây đều là những hàng hóa có kích thước vừa phải, dễ đóng gói và vận chuyển.

Hàng dễ vỡ: Hàng dễ vỡ là những mặt hàng dễ bị hư hỏng khi vận chuyển như đồ thủy tinh, đồ sứ, đồ điện tử…Vì thế, khi gửi hàng bạn nên đóng gói cẩn thận, mua bảo hiểm hàng hóa để tránh việc hàng sẽ hỏng hóc, vỡ nát…trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hàng đông lạnh: Thường là các sản phẩm đồ ăn, thức uống dễ bị ôi, thiu biến chất, hoa quả, vắc xin…

Hàng rời: Là các mặt hàng có kích thước nhỏ, hàng đổ đống và không cần đóng gói khi vận chuyển như đá, muối, than, xăng dầu…. Các mặt hàng này sẽ được bốc trực tiếp lên thùng xe để vận chuyển.

Hàng quá cảnh: Thường là những mặt hàng của cá nhân, tổ chức vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam. Các loại hàng hóa khi đến các điểm trung chuyển sẽ lưu kho, tách lô, làm thủ tục Hải quan sau đó mới di chuyển đến người nhận

Hàng không chịu thuế: Là những mặt hàng thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT như vật nuôi, cây trồng, muối, thiết bị, vật tư nhập khẩu…

Phương tiện vận tải đường bộ bao gồm những loại xe nào?

Xe vận chuyển hàng hóa đường bộ rất đa dạng như xe đạp, xe máy, ô tô, container…Tùy vào từng loại hàng hóa, thời gian vận chuyển mà sẽ lựa chọn một phương tiện vận tải phù hợp.

Xe tải

Xe tải là phương tiện có từ lâu đời và đặc trưng cho vận chuyển hàng hóa đường bộ. Cấu tạo của xe bao gồm phần đầu và thùng xe. Hai bộ phận này được cố định liền nhau và không thể tách rời. Hiện tại, dịch vụ vận chuyển xe tải được chia thành 2 loại là xe chuyển xe tải thường và xe tải chuyên dụng. Kích thước xe tải rất đa dạng, nhưng các loại xe phổ biến vẫn là xe 1 tấn, 5 tấn, 10 tấn và công suất lớn nhất được sử dụng ở Việt Nam là 25 tấn.

Container

Container (xe đầu kéo) là loại phương tiện chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn, cồng kềnh, số lượng hàng hóa lớn thông qua rơ mooc, thùng xe nối kèm. Container được được thiết kế thêm rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe không có bánh trước và chỉ kết nạp được với 1 xe đầu kéo duy nhất. Thông thường, khi vận chuyển hàng hóa, container thường kết hợp với máy kéo, sơ mi rơ mooc và chở hàng hóa phía sau.

Xe bồn

Xe bồn là loại xe đặc biệt chỉ chuyên chở các loại hàng hóa đặc biệt như xăng, dầu, hàng hóa dạng lỏng…Do đặc thù là xe chuyên chở hàng hóa lỏng nên xe được thiết kế thêm hệ thống bơm xăng dầu, nồi hơi, hệ thống nạp, xả… giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trên đường an toàn nhất.

Xe fooc

Xe fooc được thiết kế sàn thấp để tận dụng chiều cao cho các công trình dự án. Hiện tại, xe fooc có trọng tải từ 20 – 40 tấn và được xem là loại xe vận chuyển đồ nặng và hàng hóa cồng kềnh.

Xe tải đông lạnh

Xe tải đông lạnh là loại xe được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển một số mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nhật định. Theo đó, thùng xe được lắp đặt hệ thống làm mát, có thể điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp chuyên chở nhiều mặt hàng trong điều kiện bảo quản khác nhau.

Với hệ thống làm mát hiện đại, tùy vào từng mặt hàng cụ thể bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho loại hàng cần bảo quản. Nhờ đó, hàng gửi đi luôn giữ được độ tươi ngon, không bị hư hỏng và đảm bảo giữ trọn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Một số loại xe khác

Bên cạnh các loại xe tải, xe ô tô các loại, bạn có thể vận chuyển hàng hóa qua đường bộ bằng nhiều phương tiện khác. Một trong những loại xe vận chuyển đồ được sử dụng phổ biến phải kể đến như:

Xe máy: Xe máy là phương tiện thông dụng được sử dụng để giao nhận hàng hóa trong khu vực nội thành, nội tỉnh. Với thiết kế nhỏ gọn, xe máy có thể linh hoạt chuyển hàng đến nơi con phố, kể cả những ngõ ngách nhỏ mà xe ô tô không thể đi vào. Trong điều kiện ùn tắc tại các thành phố, giao hàng bằng xe máy cũng thuận tiện và rút ngắn được khá nhiều thời gian vận chuyển hàng hóa.

Xe ba gác: Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… sử dụng xe ba gác để chở đồ cũng là phương tiện được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, loại phương tiện này chỉ mang tính tự phát do các cá nhân tự đứng ra nhận chuyển đồ. Do đó, loại xe này chỉ phù hợp để vận chuyển trong một số trường hợp nhất định chứ không dùng để giao nhận hàng hóa thông qua các đơn vị vận chuyển.

Lưu ý khi lựa chọn xe vận chuyển hàng hóa đường bộ

Hiện nay, có rất nhiều loại xe được sử dụng để vận chuyển hàng hóa qua đường bộ. Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng phù hợp để giao nhận tất cả các mặt hàng. Do đó, để đảm bảo hàng hóa gửi đi đến tay người nhận an toàn, bạn cần chú ý một số điểm khi lựa chọn xe vận chuyển hàng hóa như sau:

Chọn xe phù hợp với loại hàng gửi đi

Mỗi mặt hàng gửi đi lại có đặc điểm, tính chất lý hóa khác nhau nên bạn không thể tùy ý lựa chọn loại phương tiện để vận chuyển. Bởi thực tế, chọn không đúng loại xe vận chuyển có thể khiến hàng gửi đi bị hư hỏng gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến các bên liên quan.

Với loại hàng thông thường, không có tính chất đặc biệt, bạn có thể lựa chọn vận chuyển bằng xe tải, xe máy hoặc các loại xe khác.

Với các mặt hàng dạng lỏng, bạn bắt buộc phải sử dụng xe bồn chứa để chuyển đi để đảm bảo hàng hóa không đổ, tràn ra bên ngoài khi vận chuyển.

Với các mặt hàng như thịt đông lạnh, hải sản, thực phẩm các loại,… để giữ cho sản phẩm luôn tươi ngon thì bạn phải sử dụng xe tải đông lạnh để vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, tùy thuộc vào đặc điểm của từng mặt hàng cụ thể mà bạn nên lựa chọn loại phương tiện vận tải phù hợp để giao nhận hàng hóa an toàn.

Chọn xe có trọng tải phù hợp với khối lượng hàng hóa

Mỗi đơn hàng gửi đi lại có khối lượng, cân nặng và kích thước khác nhau. Do đó, để đảm bảo hàng gửi đi được vận chuyển thuận lợi và an toàn nhất, bạn nên chú ý lựa chọn loại xe có trọng tải phù hợp.

Theo đó, nếu bạn gửi hàng với số lượng lớn thì nên sử dụng loại phương tiện có trọng tải đủ để vận chuyển. Nếu hàng gửi đi theo container hoặc đóng đầy container thì sử dụng xe container để vận chuyển. Đối với hàng quá khổ, hàng hóa cồng kềnh thì các loại xe có trọng tải lớn phù hợp để sử dụng vận chuyển nhất.

Chọn xe phù hợp với khoảng cách cần vận chuyển

Tùy thuộc vào khoảng cách vận chuyển cũng như điểm đến của đơn hàng mà bạn nên lựa chọn loại phương tiện vận tải cho phù hợp. Với đơn hàng nội thành, ở khoảng cách gần thì xe máy, ô tô là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu giao hàng đi xa, liên tỉnh thì xe ô tô các loại phù hợp để thực hiện hoạt động giao nhận./.

Xem thêm: Chành xe miền Trung

========oO0Q0Oo========

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếChành xe Quảng NgãiVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngày; Chành xe đi Gia Lai; Vận chuyển hàng đi Đăk Lăk; Gửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung Quất; Chành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻ Vận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền Trung; Gửi xe máy đi Quảng NgãiChành xe gửi hàng đi Kon TumGửi hàng về Buôn Ma ThuộtChành xe đi Hà NộiDịch vụ gửi hàng Tây NguyênChành xe gửi hàng đi Thanh Hóa; Chành xe đi Quảng NgãiChành xe đi Quảng TrịChành xe đi Quảng Bình

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG & ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

---0O0--Q--0O0---

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline/ zalo: 0909 139 022 - 0907 857 379

Kho TP.HCM: 311 Quốc Lộ 1A - Phường Thạnh Xuân - Quận 12.

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022