Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp là một trong những hàng hóa trong danh mục hàng hóa nguy hiểm mà không ít doanh nghiệp, đơn vị sản xuất thường xuyên sử dụng và vận chuyển hằng ngày. Cần lưu ý những gì khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm? Cần lưu ý những gì khi tìm và ký hợp đồng vận chuyển những hàng hóa, vật liệu cháy nổ nguy hiểm?

Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo nghị định 104/2009

Hóa chất hay vật liệu nổ công nghiệp là hàng hóa nguy hiểm được nhiều người biết đến nhất trong những chuyến vận chuyển hàng hóa nguy hiểm hiện nay. Nhưng theo nghị định 104/2009/ND-CP chúng ta còn nhiều hàng hóa khác có tính chất vô cùng nguy hiểm và có những quy định riêng trong quá trình vận chuyển.

Những loại hàng hóa có tính chất nguy hiểm theo nghị định 104/2009 bao gồm:

Các loại chất nổ công nghiệp, hóa chất công nghiệp. Các loại khí gas độc hại dễ cháy, khí gas không dễ cháy không độc hại

Các chất lỏng nguy hiểm dễ cháy, chất lỏng khử nhây

Dung dịch lỏng, vật liệu thể rắn dễ gây ra những phản ứng hóa học gây cháy nổ

Các dung dịch, chất lỏng dễ bóc hơi và gây cháy

C ác chất ôxy hóa. Các hợp chất ô xít hữu cơ. Các chất độc hại. Các chất lây nhiễm. Các chất phóng xạ. Các chất ăn mòn.

Các chất nguy hiểm khác

Cũng theo nghị định này, bao bì có chứa những hàng hóa nguy hiểm hay sản phẩm có thành phần hóa chất nguy hiểm gây cháy nổ đều phải có gắn mác cảnh báo, hướng đẫn an toàn đáng dấu mức độ nguy hiểm tương ứng.

Những ký hiệu cảnh báo nguy hiểm trên bao bì cũng cần được gắn mác theo quy định trước khi đưa lên những phương tiện vận chuyển bàn đường bộ, đường không hay đường sắt.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng phát triển theo. Theo đó, những công ty chuyển phát, vận chuyển hàng hóa ra đời ngày càng nhiều. Điều này giúp nâng cao được chất lượng dịch vụ và mang lại vị thế mới cho ngành vận chuyển. Trong đó, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đi xa được khá nhiều người tìm kiếm.

Quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Khi quyết định vận chuyển các loại hàng hóa thuộc danh mục nguy hiểm thì đều cần phải có những lưu ý nhất định. Trong đó, có nghị định 104 về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Có thể điểm qua những ý chính trong nghị định 104 như sau:

Điều kiện khi vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm

1. Không được vận chuyển những loại hàng hóa nguy hiểm cùng với hành khách, vật nuôi, lương thực, thực phẩm. Cũng không được vận chuyển những mặt hàng nguy hiểm có khả năng phản ứng với nhau gây ra cháy, nổ hoặc tạo ra chất độc có hại cho con người và môi trường trên cùng một phương tiện.

2. Khi vận chuyển thì phải có thiết bị che để phủ kín toàn bộ khoang chở hàng. Trang thiết bị dùng để che phủ phải phù hợp với những yêu cầu về chống thấm, chống cháy. Không bị phá hủy, hỏng khi tiếp xúc với loại hàng được vận chuyển. Đồng thời cũng chịu được sự va đập và đảm bảo độ an toàn cao. Hạn chế tối đa sự rò rỉ các loại chất độc hại ra ngoài môi trường trong trường hợp xảy ra sự cố.

3. Cần phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật liệu ứng phó khẩn cấp nếu xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Thực hiện đúng những mô tả theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm của Nghị định này.

4. Đáp ứng đầy đủ các quy phạm, quy chuẩn, tiêu chuẩn về vận chuyển những loại hóa chất nguy hiểm hoặc hàng hóa nguy hiểm. Những điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật.

5. Phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường bộ phải có ca bin đủ chỗ cho ít nhất 2 người ngồi. Bao gồm một người điều khiển phương tiện và một người áp tải hàng hóa nguy hiểm.

Phân loại các hàng hóa nguy hiểm

Các chất nổ, chất và vật liệu nổ công nghiệp khác.

Khí ga dễ cháy hoặc khí ga không dễ cháy, không độc hại hoặc khí ga độc hại.

Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.

Các loại chất đặc dễ cháy. Các chất tự phản ứng và dễ tự bốc cháy khi gặp điều kiện bình thường. Các chất dễ phát ra khí gây cháy nên gặp nước

Các chất ôxy hóa, hợp chất ô xít hữu cơ.

Các chất độc hại cho con người, môi trường.

Các chất phóng xạ

Các chất ăn mòn

Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Cách đóng gói hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển

Để quá trình vận chuyển những hàng hóa nguy hiểm không gặp phải bất kì sự cố đáng tiếc nào. Thì việc tuân theo đúng các quy định về đóng gói hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển rất quan trọng.

Cụ thể những quy định đó là:

Các loại hóa chất dễ xảy ra cháy nổ như xăng dầu, … cần phải được đóng gói kín kẽ hoặc vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Trong quá trình vận chuyển phải cẩn thận và tránh xa lửa hay những tác nhân gây ra lửa.

Đối với những chất dễ ăn mòn, dễ xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với môi trường cần được đựng trong những chai lọ làm bằng thủy tinh hoặc chất liệu tương tự.

Những hóa chất độc hại cho con người và môi trường khi đóng gói và gửi hàng cần được trang bị bảo hộ lao động thích hợp.

Ngoài việc tránh lửa thì các loại hàng hóa dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ khi quá trình vận chuyển cần được kê lên trên kệ. Không được tiếp xúc trực tiếp với thùng xe để tránh trường hợp nước ngấm vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.

Khi đã đóng gói cẩn thận thì cần phải ghi rõ thông tin từng sản phẩm lên trên bao bì.

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa cần phải được thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý khi gặp sự cố.

Ngoài ra, trước khi vận chuyện các loại hàng hóa nguy hiểm thì cần phải xin giấy phép. Bởi giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là điều bắt buộc đối với các loại mặt hàng nguy hại đối với con người, môi trường và an ninh quốc gia. Để xin giấy phép cần làm đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định trong Thông tư 09/2016/TT-BKHCN.

Xem thêm: Gửi hàng toàn quốc

------------------o00o------------------

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếGửi hàng Quảng Ngãi giá rẻVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngàyVận chuyển hàng đi Khánh Hòa; Gửi hàng đi Ninh ThuậnChành xe đi Bình ThuậnChành xe đi Gia LaiGửi hàng Lâm ĐồngGửi hàng đi Bến TreVận chuyển hàng đi Đăk LăkChành xe Phú QuốcGửi hàng đi Đức PhổGửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung QuấtGửi hàng đi Hội An Quảng NamChành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻChành xe Sài Gòn - Quận Thanh Khê ngược lạiVận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe gửi hàng đi Sài GònChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền TrungChành xe gửi hàng đi Đà NẵngGửi xe máy đi Quảng NgãiChành xe gửi hàng đi Kon TumGửi hàng về Buôn Ma ThuộtChành xe đi Hà NộiDịch vụ gửi hàng Tây NguyênChành xe gửi hàng đi Thanh HóaChành xe đi Phú LộcChành xe đi Quảng NgãiChành xe đi Quảng Trị

Mọi chi tiết xin liên hệ:

VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG & ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

----000---000----

Kho TP.HCM: 709 Lê Thị Riêng - Phường Thới An - Quận 12.

Kho Đà Nẵng: QL1A - Hòa Châu - Hòa Vang (cách Cầu Đỏ 200m)

Hotline: 0909 139 022

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022