Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Với thị trường toàn cầu hóa, Logistics ra đời ngày một phát triển và dần trở thành công việc đã thu hút khá nhiều nhân lực, đặc biệt với giới trẻ. Mặc dù thế, nhưng đến này vẫn có rất nhiều người còn khá mơ hồ, không hiểu rõ về công việc của Logistics là như nào. Là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành, Công Ty THH Dịch Vụ Vận Tải Thịnh Hoàng đã biên soạn và tổng hợp tất cả những thông tin có liên quan tới logistics dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về thông điệp này.

1. Logistics là gì?

Logistics chính là 1 vòng xoáy gồm có các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói hàng hòa, vận chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan,…. Với mục đích cuối cùng là chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp tới tay người tiêu dùng một cách tốt nhất. Từ đó luận ra ngay, nhân viên logistics là người phụ trách với những công việc có liên quan tới chuỗi các hoạt động được nói ra ở trên.

Nếu đã làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi vận chuyển hàng hóa là không hề nhỏ, điều đó cũng đồng nghĩa với giá thành của sản phẩm cũng được hạ xuống từ đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và mang lại nhiều lợi nhuận.

2. Cơ hội và thách thức của ngành Logistics

Ngày nay, Logistics đã xâm nhập vào Việt Nam từ rất lâu, khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển khá nhanh chóng, đến nay có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự tính sẽ ngày một tăng lên chóng mặt.

Theo thống kê của viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics phải cần thêm 18.000 nhân công lao động, chư tính tới các doanh nghiệp đang hoạt động khác ngành. Điều này cho thấy rõ rằng, với tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics khá lớn; kèm theo đó có thể kiếm được việc làm với mức lương khá cao, ổn định tại các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước sau khi ra trường.

Thực tế thì không có công việc nào là dễ dàng cả, để thành công với ngành Logistics cũng luôn đòi hỏi khá nhiều sự lỗ lực của mọi người. Trước tiên bạn cần phải trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng ngoại ngữ của mình bởi hầu hết các doanh nghiệp đều có định hướng mở rộng hợp tác với những công ty nước ngoài, các chứng từ, biên bản được trình bày dưới dạng văn bản tiếng anh. Khi thông thạo ngoại ngữ sẽ là bàn đạp vững chắc giúp bạn tìm được cơ hội tốt ở bất cứ công ty nào. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý khi phải di chuyển nhiều, và đặc biệt khi bạn lựa chọn lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, với tính cách năng động, nhanh nhẹ và tỉ mỉ của bạn cũng cần được thể hiện rõ để dễ dàng tham gia ứng tuyển vào vị trí Logistics.

3. Logistics gồm những công việc gì?

3.1 Cơ sở công việc của ngành Logistics

Ngành logistics có thể được chia thành 3 mảng chính đó là: kho bãi, vận chuyển và giao nhận hàng hóa, cụ thể của hoạt động này như sau:

– Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.

– Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…

– Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

– Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường hàng không.

– Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…

– Các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

3.2 Yêu cầu cụ thể công việc của nhân viên ngành Logistics

3.2.1 Đối với nhân viện vận kho

Với nhân viên vận kho luôn cần chuyên môn về ngành vận tải, nghiệp vụ ngoại thương. Thêm vào đó kỹ năng cần có như: khả năng phân tích, tổng hợp, lập kế hoạch và giám sát công việc, cẩn thận, tác phong làm việc khoa học, có tinh thần trách nhiệm cao, sử dụng thành thạo phần mềm máy tính văn phòng,…. Cụ thể công việc của nhân viên vận kho như:

– Nhận đơn của khách và sắp xếp lịch vận chuyển hàng

– Xếp lịch các tuyến giao hàng khoa học, hợp lý, đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí

– Quản lý hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa

– Hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hoàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi tới tay khách hàng

– Quản lý lưu chuyển hóa đơn, chứng từ

– Phối hợp với người chuyên chở, nhân viên vận tải và khách hàng hoặc các đối tác khác để giải quyết sự cố phát sinh ảnh hưởng tới hoạt động giao hàng.

3.2.1 Đối với nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh Logistics cần có kỹ năng kiến thức cơ bản về bán hàng, hàng hải,… xử lý tình huống tốt, giao tiếp tốt, kiên nhẫn và tinh tế. Cụ thể công việc cho nhân viên kinh doanh như:

– Nhân viên kinh doanh cung cấp các thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty

– Duy trì lượng khách hàng vốn có bằng cách giữ liên lạc thường xuyên, cập nhật chính sách, ưu đãi mới…

– Mở rộng tập khách hàng bằng cách quảng bá dịch vụ, chăm sóc khách hàng mới

– Phụ trách hỗ trợ, giám sát khi có vấn đề phát sinh để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất tới tay khách hàng.

3.2.3 Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ cần phải có chuyên môn liên quan tới thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh. Có kỹ năng tốt về: ngoại ngữ, thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp tốt và xử lý các tình huống linh hoạt, tỉ mỉ và có trách nhiệm cao trong công việc. Cụ thể công việc của nhân viên chứng từ như:

– Soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, lệnh giao hàng, giấy báo hàng đến…

– Chuẩn bị bộ chứng từ khai hải quan, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng, các công văn, tờ trình cho các bên liên quan…

– Liên hệ với khách hàng, phối hợp với bộ phận hiện trường làm thủ tục thông quan hàng hóa

– Lưu trữ hồ sơ, chứng từ.

3.2.4 Nhân viên cảng

Đối với nhân viên cảng cần có kiến thức chuyên môn về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, quy trình vận hành máy móc, thiết bị bốc dỡ,… Thêm vào đó các kỹ năng vốn có như: giao tiếp tiếng Anh tốt, thành thạo tin học văn phòng, nhiệt tình, cẩn thận, có trách nhiệm cao, thái độ làm việc tốt, triển khai mọi công việc tốt,…. Cụ thể công việc của nhân viên cảng như:

– Kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng, kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành

– Bố trí tàu ra vào hợp lý

– Điều động phương tiện, công nhân bốc xếp

– Lập biên bản khi có sự cố xảy ra.

3.2.5 Chuyên viên thu mua

Với chuyên viên thu mua cần có kiến thức thực tế về thông tin, giá thành hàng hóa và nguyên vật liệu trên thị trường. Bên cạnh đó cần có kỹ năng về quản lý tài chính, hiểu biết cơ bản về thị trường, kỹ năng giao tiếp tốt, đàm phán tốt, khả năng sáng tạo cao,….. Công việc của chuyên viên thu mua như dưới:

– Lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất

– Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng

– Cung cấp thông tin, văn bản cần thiết cho nhà cung cấp

– Theo dõi tình trạng đơn hàng, ứng phó kịp thời với các sự cố

– Theo dõi đơn đặt hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, chi phí

– Đánh giá, cập nhật, duy trì các đơn đặt hàng cho đến lúc kết thúc

– Đảm bảo đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng.

3.2.6 Nhân viên hiện trường

Với nhân viên hiện trường cần kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh, có kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó có kỹ năng về giao tiếp tốt tiếng Anh, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, làm việc trong hội nhóm và độc lập tốt, biết cách quản lý thời gian, công việc khoa học,….. Công việc cụ thể của nhân viên thị trường như dưới đây:

– Khai báo cho hải quan tại cảng

– Theo dõi quá trình đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho

– Phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách hàng đúng thời hạn thỏa thuận

– Báo cáo chi tiết công việc cho phụ trách bộ phận và ban giám đốc.

3.2.7 Nhân viên hải quan

Đối với nhân viên hải quan cần có kiến thức chuyên môn về ngành vận tải, tài chính hải quan, nghiệp vụ ngoại thương,… Bên cạnh đó cần có kỹ năng khác như: giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc, tỉ mỉ, chính xác, có trách nhiệm trong công việc, thành thành tin học văn phòng,…. Công việc cụ thể của nhân viên hải quan như dưới đây:

– Kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, đảm bảo hợp lệ, đúng pháp luật

– Kiểm tra, phân luồng hàng hóa, đảm bảo hàng hóa là hợp pháp

– Thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan thông qua phần mềm

– Hướng dẫn nhân viên hiện trường làm thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa.

Xem thêm: Quy trình cơ bản thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu

3.2.7 Chuyên viên thanh toán quốc tế

Đối với chuyên viên thanh toán quốc tế cần các chuyên môn sâu về các ngành liên quan như: tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương,… Kèm theo đó có các kỹ năng khác như: thành thạo ngoại ngữ, chịu được áp lực cao, có trách nhiệm trong công việc, kỹ luật cao, thành thạo tin học văn phòng,…. Các công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế như:

– Tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành L/C…

– Kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ của khách hàng, đảm bảo đúng mẫu, đúng quy định luật pháp

– Tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng trong phạm vi giao dịch

– Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để thanh toán

– Lưu giữ sổ sách, tài liệu, hồ sơ về công tác kế toán thao quy định ngân hàng.

3.2.8 Chuyên viên chăm sóc khách hàng

Đối với chuyên viên chăm sóc khách hàng cần có chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh quốc tế, vận tải quốc tế. Bên cạnh đó cần có kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh, tự tin, khả năng tổ chức công việc tốt, nắm bắt các cơ hội, tạo lập quan hệ với khách hàng,… Các công việc cụ thể của chuyên viên chăm sóc khách hàng như dưới:

– Cung cấp các tài liệu cần thiết cho khách hàng

– Xử lý yêu cầu của khách hàng nhanh chóng, hiệu quả

– Thông báo về tình trạng hàng hóa trên đường vận chuyển cho khách hàng

– Theo dõi các đơn đặt hàng lớn, giải quyết yêu cầu khách hàng kịp thời

– Lưu giữ thông tin, tăng cường các mối quan hệ với khách hàng.

4. Lợi ích từ việc thuê dịch vụ logistics

4.1 Mạng lưới rộng khắp và sẵn sàng sử dụng

Đây chính là một lợi thế từ logistics mang lại cho các Doanh nghiệp thuê dịch vụ bởi họ mà bạn sẽ được sử dụng dịch vụ logistics toàn cầu. Bạn không chỉ có quyền trong việc lựa chọn các công ty lớn và danh tiếng mà bạn còn có được những mức giá ưu đãi tốt về cước phí vận chuyển, từ đó giúp nâng cao khả năng nguồn vốn của mình hợp lý nhất.

4.2 Tiết kiệm về thời gian và tiền bạc

Với các doanh nghiệp thì việc tối ưu tài chính và thời gian được đặt lên hàng đầu, nó không trực tiếp giúp cho bạn tiết kiệm tiền nhưng giá trị nó mang lại sẽ giúp bản thân bạn cũng như doanh nghiệp của bạn từ những hoạt động hiệu quả trong việc đóng gói, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, gọn gàng,….

4.3 Logistics là bên thứ ba có tính chất linh hoạt

Khi bạn thuê ngoài dịch vụ logistics, bạn có thể tự do lựa chọn cho mình một trong những dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp của mình. Còn nếu hàng hóa của bạn là hàng lẻ thì việc lựa chọn hãng tàu vận chuyển luôn là điều khó khăn nhưng nếu thông qua dịch vụ Logistics thì việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics uy tín, chuyên nghiệp?

Vận Tải Thịnh Hoàng là đơn vị chuyên môn hóa cung cấp các danh mục giải pháp và sản phẩm logistics ưu việt từ việc giao nhận bưu phẩm nội địa và quốc tế, chuyển phát nhanh quốc tế, vận tải đường bộ, vận tải đường hàng không và đường biển cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng khép kín.

Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được lựa chọn các dịch vụ logistics mà chúng tôi cung cấp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn như sau:

+ Dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa và quốc tế với những bưu phẩm, tài liệu dành cho khách hàng doanh nghiệp.

+ Dịch vụ giao nhận bưu phẩm nội địa và quốc tế tiêu chuẩn dành cho khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngoài ra còn có giải pháp logistics cho Thương mại điện tử và các dịch vụ hỗ trợ.

+ Chuyên gia về vận chuyển hàng hóa đường hàng không, đường biển và đường bộ.

+ Tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua những giải pháp chuỗi cung ứng được điều chỉnh dựa trên các thành phần được tiêu chuẩn hóa quốc tế và chuyên môn trong lĩnh vực.

+ Giao nhận bưu phẩm tiêu chuẩn nội địa và quốc tế dành cho khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

+ Vận tải đường bộ thuộc châu Âu dành cho những lô hàng lẻ một phần xe tải hoặc hàng nguyên xe tải./.

Xem thêm: Chành xe miền Trung

========oO0Q0Oo========

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếChành xe Quảng NgãiVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngày; Chành xe đi Gia Lai; Vận chuyển hàng đi Đăk Lăk; Gửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung Quất; Chành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻ Vận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền Trung; Gửi xe máy đi Quảng NgãiChành xe gửi hàng đi Kon TumGửi hàng về Buôn Ma ThuộtChành xe đi Hà NộiDịch vụ gửi hàng Tây NguyênChành xe gửi hàng đi Thanh Hóa; Chành xe đi Quảng NgãiChành xe đi Quảng TrịChành xe đi Quảng Bình

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG & ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

---0O0--Q--0O0---

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline/ zalo: 0909 139 022 - 0907 857 379

Kho TP.HCM: 311 Quốc Lộ 1A - Phường Thạnh Xuân - Quận 12.

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022