Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Chành xe vốn là thuật ngữ vô cùng quen thuộc vì được sử dụng lâu trong các hoạt động vận tải. Việc tìm hiểu kỹ hơn chành xe là gì có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi có thể giúp cho bạn được củng cố thêm nhiều kiến thức để lựa chọn hiệu quả các dịch vụ vận tải tốt nhất, phục vụ cho chính nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn trong cuộc sống.

Trong bài viết này, Vận Tải Thịnh Hoàng sẽ mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích để bạn không chỉ hiểu được chành xe là gì mà còn có thể nắm bắt được các yếu tố quan trọng xoay quanh lĩnh vực vận tải.

tim-hieu-chanh-xe

1. Tìm hiểu khái niệm chi tiết: chành xe là gì?

Chành xe là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển (Transportation) hàng hóa, tại chành xe sẽ tiếp nhận vận chuyển nguồn hàng hóa từ supllier nơi này tới nơi khác theo đúng yêu cầu từ phía khách hàng. Ở thời điểm hiện tại, mọi người sẽ biết đến chành xe là một địa điểm tập kết tất cả các loại hàng hóa (Cargo) được nhận từ khách và chuẩn bị được gửi đi những nơi khác.

Sau khi đã lý giải được khái niệm này, vậy thì sau này khi nghe ở bất kỳ đâu có có người nhắc tới chành xe hoặc chành xe Hà Nội, chành xe Quảng Ninh, chành xe Cần Thơ thì bạn không cần phải thắc mắc rằng họ đang nói về một cái gì đó mà bạn không biết nữa nhé. Có thể coi đây là một sự thú vị và cho thấy ngôn ngữ tiếng Việt cũng thật đa dạng, giàu có đúng không nào.

2. Nguồn gốc của chành xe bắt nguồn từ đâu?

Không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc của thuật ngữ chành xe bởi ngôn ngữ này đã xuất hiện từ lâu, ngay khi dịch vụ vận chuyển bắt đầu xuất hiện và phát triển. Tìm hiểu về xuất xứ của nó cũng là một cách thú vị để bạn hiểu hơn về hoạt động vận chuyển từ xưa diễn ra như thế nào.

Thực chất, “chành xe” khởi nguồn từ ngôn ngữ quen thuộc là “trạm xe” và có hơi hướng đọc theo giọng điệu của người Hoa và được người Việt ta biến đổi đọc thành “chành”. Cách đây rất lâu, vào thời điểm mà khu vực miền Tây Nam Bộ của Việt Nam còn khá hoang vu thì đã có nhiều dân cư ở vùng Triển Châu (gốc | Hoa) tới khai hoang và sống rải rác trên mảnh đất này.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa được diễn ra cũng phổ biến, địa điểm diễn ra hoạt động này vốn trong ngôn ngữ dân tộc ta định nghĩa nó là trạm xe thì người Triển Châu lại gọi theo đúng ngôn ngữ của họ là “chành xa” hoặc “chành xã”, và trải qua thời gian thì người dân khắp vùng đã đọc trại từ này thành chành xe và kể từ đó đưa chành xe vào thành ngôn ngữ chung được sử dụng phổ biến, quen thuộc đến tận ngày nay.

Đến ngay giá trị sử dụng của chành xe cũng đã có sự thay đổi. Trước đây, chành xe chỉ dùng để nói tới những địa điểm đón trả khách thì tới nay, nó đã hoàn toàn thuộc về dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Vậy đấy, tưởng như chỉ là một cách gọi thì gọi sao nên thế, nhưng điều thú vị của chành xe lại có cả một câu chuyển nguồn gốc khá thú vị. Nó cho thấy con người từ xa xưa cũng đã có ý thức phát triển các dịch vụ phục vụ cho cuộc sống trở nên tiện nghi hơn, đồng thời những hoạt động trao đổi, buôn bán và nhu cầu đi lại cũng thực sự tấp nập, sôi động.

3. Phân loại các chành xe hiện có

Tại sao chúng ta cần phân loại chành xe? Hiện nay, chành xe rất đa dạng, có nhiều loại nên việc nắm rõ từng loại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp cho con người có thể giải quyết được mọi vấn đề liên quan tới hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là đối với các khu vực cách xa nhau và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đi nhanh chóng.

Nhìn lại quá khứ của hoạt động vận tải, con người đã dần dần có sự lựa chọn đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển để tiện cho mục đích đưa hàng hóa của mình được gửi đi nhanh chóng. Nếu trước đây, đa phần người ta phải loay hoay tìm kiếm xe khách - phương tiện đi lại phổ biến bậc nhất hoặc phải chờ dịp người quen có chuyến đi tới địa điểm bạn muốn gửi hàng để gửi hàng hóa khá là bất tiện thì hiện nay, chúng ta lại có thể thoải mái lựa chọn cho mình một loại hình phù hợp bởi sự phát triển đa dạng các loại hình chành xe.

tim-hieu-chanh-xe

3.1. Chành xe khách

Chành xe khách có chức năng chỉ chuyển vận chuyển người từ nơi này tới nơi khác. Nhưng tại chành xe khách vẫn luôn có những khoang hàng trống phục vụ mục đích “bên lề” cho việc vận chuyển hàng hóa mà chúng ta có thể gọi vui là hàng hóa được “vận chuyển ké”. Vì có chức năng chở người là chính cho nên lượng hàng hóa cũng không có nhiều, chủ yếu chỉ là hàng xách tay của khách với số lượng ít cho nên khoang chứa hàng hóa vẫn còn khá rộng rãi. Để tận đụng được hiệu quả kinh tế, các nhà xe, chủ xe khách đã nhận vận chuyển thêm hàng hóa của khách hàng ký gửi. Các món hàng này thường phải đảm bảo nhỏ gọn, có độ bền cao,... Nếu như chúng ta có nhu cầu gửi những món hàng nhỏ lẻ thì có thể tận dụng dịch vụ chành xe khách để thực hiện mục đích đó khá là tiện lợi.

Phương thức vận chuyển hàng hóa của các chành xe khách như thế nào? Chành xe khách sẽ thực hiện giao hàng (Delivery) trên suốt dọc hành trình di chuyển của mình. Hoặc cũng có thể giao hàng hóa ở trong các bến xe miễn sao hàng hóa có thể tới được tay người nhận. Tất nhiên, khách hàng sẽ phải chi trả cho phí vận chuyển này với mức giá cũng phải chăng, chỉ dao động từ vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn tương ứng với khối lượng gói hàng như thế nào.

Ưu điểm khi sử dụng chành xe khách đó là thời gian giao hàng rất nhanh chóng. Thời gian gửi và thời gian nhận được tính bằng hành chính đi và đến của xe khách mà thôi thay vì việc gửi hàng qua dịch vụ vận chuyển đích thực thi hàng hóa sẽ phải trải qua nhiều công đoạn và lưu kho khiến cho thời gian chờ đợi khá lâu.

3.2. Chành xe tải

Từ trải nghiệm sử dụng dịch vụ chành xe trong thực tế của khách hàng thì có thể đánh giá rằng, so với chành xe khách, chành xe tải có cung cách vận chuyển chuyên nghiệp hơn. Lý do cũng dễ hiểu vì xe tải được sử dụng với mục đích chở hàng hóa và người ta đã có những lộ trình cụ thể cho hoạt động này. Theo đó, số lượng hàng hóa được vận chuyển qua chành xe tải sẽ nhiều hơn, có thể có kích thước to hơn và có thể đạt tới hơn 100kg.

Dựa vào đặc điểm này, các đối tượng có thể chọn dịch vụ chành xe tải thường không còn là cá nhân nữa mà họ là các cửa hàng, doanh nghiệp vì nhu cầu vận chuyển xe nhiều hơn với các lô hàng lớn hơn. Phương thức vận chuyển của loại chành xe này là ghép xe, ghép hàng vì hàng hóa của nhiều khách hàng có cùng lộ trình đến sẽ được chành xe lên kế hoạch xếp chung trong một hành trình và cách làm đó cũng sẽ giúp các chủ hàng có thể tiết kiệm hiệu quả mức chi phí thuê dịch vụ giao thông vận tải, thay vì mối lô hàng lại phải thuê riêng một chuyến.

3.3. Chành “không có xe”

Đây là thuật ngữ dùng để nói tới các đơn vị vận tải liên kết với nhau để phục vụ dịch vụ vận tải đa phương thức. Và đúng như cách gọi, các đơn vị liên kết này đều không có phương tiện vận chuyển và họ sẽ đóng vai trò làm trung gian, đứng ra nhận các đơn đặt hàng của khách, rồi liên hệ với nhà xe, chủ xe để thỏa thuận về việc vận chuyển hàng hóa. Chỉ cần đảm bảo nguồn hàng được đảm bảo và đến tay của người nhận.

Vậy tại sao người khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa không sử dụng chành xe tải hay xe khách mà lại phải nhờ bên thứ ba - đơn vị chành không có xe. Điều gì cũng có căn nguyên của nó, lợi ích rõ ràng nhất mà khách hàng được nhận đó chính là sự ưu đãi về chi phí. Không thể phủ nhận rằng, dịch vụ thứ ba này có mức phí vận chuyển hấp dẫn hơn hai dịch vụ nêu trước đó mà lại còn mang đến sự trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, đáp ứng đúng mong muốn của người khách hàng, đó là vận chuyển nhanh chóng. Ở phương diện nhà xe, lợi thế cũng có nhiều khi vừa tiết kiệm được nhân lực, lại không tiêu tốn nhiều vật lực phục vụ trong công việc này mà vẫn thu được lợi nhuận tốt.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển uy tín

------------------o00o------------------

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếGửi hàng Quảng Ngãi giá rẻVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngàyVận chuyển hàng đi Khánh Hòa; Gửi hàng đi Ninh ThuậnChành xe đi Bình ThuậnChành xe đi Gia LaiGửi hàng Lâm ĐồngGửi hàng đi Bến TreVận chuyển hàng đi Đăk LăkChành xe Phú QuốcGửi hàng đi Đức PhổGửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung QuấtGửi hàng đi Hội An Quảng NamChành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻChành xe Sài Gòn - Quận Thanh Khê ngược lạiVận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe gửi hàng đi Sài GònChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền TrungChành xe gửi hàng đi Đà Nẵng

Mọi chi tiết xin liên hệ:

VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG VÀ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

----000---000----

Địa chỉ: 709 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 139 022

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022