Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Thuế VAT chắc hẳn không còn xa lạ vì thường xuất hiện trên các hóa đơn mua hàng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về thuế VAT. Vậy để hiểu rõ hơn thông tin liên quan đến thuế VAT, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

thue-gia-tri-gia-tang-vat

I.Thuế Giá trị Gia tăng (VAT) là gì?

1. Khái niệm

VAT, viết tắt của cụm từ Value Addex Tax, có nghĩa là thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đây là một dạng thuế gián thu tính thêm giá trị tăng lên của hàng hóa, dịch vụ từ quá trình sản xuất, vận chuyển đến người tiêu dùng. Vì thế người tiêu dùng là người chịu thuế VAT, còn các doanh nghiệp chỉ là trung gian thu và nộp thuế.

2. Nguồn gốc

Thuế giá trị gia tăng có nguồn gốc từ thuế doanh thu. Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành luật Thuế giá trị gia tăng vào năm 1954. Sau Pháp có rất nhiều quốc gia đã áp dụng luật này rộng rãi như: các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu, Mỹ La Tinh, các nước Châu Phi và Châu Á. Tính đến 2021, có khoảng 130 quốc gia áp dụng thu Thuế giá trị gia tăng.

3. Luật Thuế giá trị gia tăng của Việt Nam được ban hành và có hiệu lực khi nào?

Đối với nước ta, tại kỳ họp lần họp thứ 11 Quốc hội khóa IX, luật Thuế giá trị gia tăng đã được thông qua và có hiệu lực vào ngày 01/01/1999.

thue-gia-tri-gia-tang-vat

II. Cách tính thuế Giá trị Gia tăng

Trích Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng, chúng ta có hai cách tính thuế giá trị gia tăng: theo phương pháp khấu trừ và theo phương pháp trực tiếp.

1. Cách tính GTGT theo phương pháp khấu trừ

►  Công thức tính:

-  Số thuế GTGT cần phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra - Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

-  Số thuế GTGT đầu ra: Tổng số thuế GTGT của hàng hóa đã bán ra và được ghi trên hóa đơn, được tính theo công thức như sau:

-  Thuế VAT trên hóa đơn = giá thuế các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bán ra x thuế suất thuế VAT các sản phẩm dịch vụ đó

-  Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ:  tính bằng tổng số thuế GTGT đã ghi trên các hóa đơn GTGT khi mua hàng hóa và dịch vụ sử dụng cho sản xuất và kinh doanh hàng hóa cũng như dịch vụ chịu thuế GTGT.

►  Các đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ là:

-  Các cơ sở kinh doanh đã thực hiện đầy đủ các chế độ kế toán, hóa đơn và chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.

-  Các cơ sở kinh doanh vẫn đang hoạt động và có doanh thu hàng năm từ việc bán hàng hóa, việc cung ứng dịch vụ ít nhất từ 01 tỷ đồng trở lên và luôn thực hiện đầy đủ các chế độ kế toán, hóa đơn cũng như chứng từ.

-  Các cơ sở kinh doanh có đăng ký tự nguyện áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế.

2. Cách tính GTGT theo phương pháp trực tiếp

►  Công thức tính thuế GTGT như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Tỷ lệ (%) x Doanh thu

Trong đó:

+  Tỷ lệ (%) xác định để tính thuế giá trị gia tăng theo doanh thu từng loại hàng hóa như sau:

+  Đối với phân phối và cung cấp hàng hóa là: 1%;

+  Đối với dịch vụ và xây dựng nhưng không bao thầu về nguyên vật liệu là: 5%;

+  Đối với sản xuất, vận tải và dịch vụ có gắn với hàng hóa hay xây dựng có thêm bao thầu nguyên vật liệu là: 3%;

+  Các hoạt động kinh doanh khác là: 2%.

Doanh thu xác định để tính thuế giá trị gia tăng là tổng số tiền bán các loại hàng hóa, dịch vụ thực tế được ghi trên các hóa đơn bán hàng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ chịu thuế GTGT. Trong đó có bao gồm các khoản phụ thu hay phí thu thêm mà các cơ sở kinh doanh được hưởng.

►  Đối tượng áp dụng là:

+  Các doanh nghiệp hay hợp tác xã đang hoạt động và có doanh thu hàng năm ít hơn 01 tỷ đồng, trừ các trường hợp có đăng ký tự nguyện áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế.

+  Các doanh nghiệp hay hợp tác xã mới được thành lập, trừ các trường hợp có đăng ký tự nguyện áp dụng theo phương pháp khấu trừ thuế.

+  Các hộ và cá nhân kinh doanh;

+  Các tổ chức hay cá nhân nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam nhưng không theo Luật Đầu tư và những tổ chức khác không thực hiện hoặc có thực hiện nhưng không đầy đủ các chế độ kế toán, hóa đơn và chứng từ theo quy định.

+  Các tổ chức kinh tế khác nhưng không phải là doanh nghiệp hay hợp tác xã, trừ các trường hợp có đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

thue-gia-tri-gia-tang-vat

III. Đối tượng chịu thuế VAT

Thuế VAT thu từ khi giai đoạn là nguyên liệu thô sơ cho đến khi sản phẩm hoàn thành, và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Vì vậy mà thuế giá trị gia tăng được cộng vào giá bán hàng hoá, dịch vụ, và do người tiêu dùng chịu khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ.

thue-gia-tri-gia-tang-vat

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển uy tín

------------------o00o------------------

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếGửi hàng Quảng Ngãi giá rẻVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngàyVận chuyển hàng đi Khánh Hòa; Gửi hàng đi Ninh ThuậnChành xe đi Bình ThuậnChành xe đi Gia LaiGửi hàng Lâm ĐồngGửi hàng đi Bến TreVận chuyển hàng đi Đăk LăkChành xe Phú QuốcGửi hàng đi Đức PhổGửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung QuấtGửi hàng đi Hội An Quảng NamChành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻChành xe Sài Gòn - Quận Thanh Khê ngược lạiVận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe gửi hàng đi Sài GònChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền TrungChành xe gửi hàng đi Đà Nẵng; Gửi xe máy đi Quảng Ngãi

Mọi chi tiết xin liên hệ:

VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG VÀ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

----000---000----

Địa chỉ: 709 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 139 022

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022