Chào mừng Quý Khách đến với website: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG!

Trong ngành xuất nhập khẩu thì có thể nói chi phí logistics đóng vai trò rất quan trọng. Vậy thực chất chi phí Logistics là gì? Có những cách tính chi phí như thế nào để hiệu quả và chính xác nhất? Cùng theo dõi bài viết để được bật mí nhé!

I. Chi phí Logistics là gì?

Chi phí Logistics hay trong tiếng anh còn được gọi là logistics costs bao gồm:

Chi phí vận tải: Chiếm từ 1/3 đến 2/3 chi phí lưu thông phân phối.

Chi phí cơ hội vốn: Suất sinh lời tối thiểu mà công ty kiếm được khi vốn không đầu tư cho hàng tồn trữ mà cho một hoạt động khác.

Chi phí bảo quản hàng hóa: Bao gồm chi phí bảo quản hàng hóa, chi phí thuê kho bãi, chi phí cho những hàng hóa bị hư hỏng, đưa hàng hóa ra vào kho, bảo hiểm cho hàng hóa.

II. Cách tính chi phí Logistics

Đối với bất kỳ thị trường nào thì giá bán của một hàng hóa được ký hiệu là G đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo tối thiểu bù đắp các chi phí được ký hiệu là C. Dưới đây là công thức để tính chi phí Logistics mà 123job muốn gửi đến bạn đọc:

G ≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5 (1)

Trong đó :

C1: Giá thành sản xuất ra hàng hóa. Đây là cơ sở cho việc xác định giá bán EXWORK

C2: Chi phí hoạt động marketing

C3: Chi phí vận tải

C4: Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ

C5: Chi phí bảo quản hàng hóa.

Vậy chi phí Logistics sẽ được tính bằng công thức: Clog = C3 + C4 + C5

1. Chi phí vận tải: C3

Chi phí vận tải chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng chi phí Logistics và như trên đã nói nó chiếm khoảng từ ⅓ đến  ⅔ chi phí lưu thông phân phối. Mặc dù ngành vận tải luôn có những chính sách, quy định để cố gắng giảm chi phí vận chuyển bằng những giải pháp công nghệ như đóng mới các phương tiện, vận tải hàng hóa bằng container, thiết bị có sức chở lớn, tổ chức vận tải đa phương thức,… nhưng chi phí vận tải vẫn không thể giảm do giá nhiên liệu ngày một leo thang.

Điều này bắt buộc các nhà sản xuất phải áp dụng nhiều biện pháp nhằm mục đích giảm chi phí vận tải. Một trong những biện pháp phù hợp nhất đó là tăng khả năng sử dụng các trang thiết bị, công cụ và phương tiện vận tải bằng cách đóng gói bao bì hàng hóa, thiết kế các sản phẩm nhằm tăng tỷ trọng chất xếp của hàng hóa.

2. Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ: C4

Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn trữ là suất sinh lời tối thiểu mà công ty nhận được khi vốn đầu tư cho một hoạt động khác mà không phải là đầu tư cho hàng tồn trữ. Để có thể dễ hiểu hơn thì ta giả thiết rằng mức sinh lời tối thiểu của vốn là mức lãi suất phải trả khi vay vốn của một tổ chức tài chính vì thế nên C4 được xác định ở công thức dưới đây:

C4 = (qikv)t [(1+r)t-1] (2)

Trong đó:

qi: Là số lượng sản phẩm cho một lần gửi hàng đi.

kv: Định mức vốn cho một đơn vị sản phẩm. Mức vốn này phụ thuộc vào công nghệ sản xuất.

t = 1/m: Là số đơn vị thời gian chịu lãi suất hàng năm của hàng tồn trữ (tháng hoặc năm).

r: Là mức lãi suất phải trả cho vốn vay.

Nhìn qua công thức (2) ta có thể nhận thấy rằng C4 phụ thuộc vào thị trường vốn (r), công nghệ sản xuất (kv), sản phẩm tồn trữ và khối lượng vật tư. Giả sử r và kv đều không đổi thì C4 sẽ tỷ lệ thuận với qi, tức là khi qi nhỏ bao nhiêu lần thì C4 nhỏ bấy nhiêu lần và ngược lại.

Trước đây, khi thị trường tiêu thụ hàng hóa còn bị hạn chế, số lượng sản phẩm sản xuất còn ít, không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội, mức lãi vay cũng còn thấp, nên các nhà sản xuất ít quan tâm đến chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn kho.

Ngày nay, khi thị trường tiêu thụ ngày càng phát triển và mở rộng, số lượng sản phẩm cũng tăng nhiều hơn, mức lãi suất vay cao thì chi phí này được quan tâm hơn và nó chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí liên quan đến hàng tồn trữ. Điều này buộc các nhà sản xuất phải lập ra những kế hoạch để giảm thiểu đi những chi phí này. Và một trong những giải pháp đó chính là giảm khối lượng cho một lần sản xuất và giao hàng (qi) xuống./.

Xem thêm: Chành xe miền Trung

========oO0Q0Oo========

Các dịch vụ chính: Chành xe đi Đà NẵngGửi hàng đi HuếChành xe Quảng NgãiVận chuyển hàng đi Quảng NamChành xe Bình ĐịnhChành xe Phú Yên trong ngày; Chành xe đi Gia Lai; Vận chuyển hàng đi Đăk Lăk; Gửi hàng đi Vsip Quảng NgãiChành xe Bình Sơn Quảng NgãiGửi hàng về KCN Tịnh Phong Quảng NgãiGửi hàng đi KKT Dung Quất; Chành xe đi Tam KỳChành xe đi KCN Điện Nam - Điện NgọcGửi hàng đi KCN Liên ChiểuGửi hàng KCN Hòa KhánhGửi hàng Quận Hải ChâuGửi hàng đi KCN Hòa CẩmChành xe về Quận Cẩm Lệ giá rẻ Vận chuyển hàng đi KCN Phú BàiGửi hàng Quận Sơn TràGửi hàng về Duy Xuyên Quảng NamVận chuyển hàng Điện Bàn Quảng NamChành xe Quảng Ngãi đi Sài GònGửi hàng đi Quy Nhơn giá rẻDịch vụ vận chuyển hàng Miền Trung; Gửi xe máy đi Quảng NgãiChành xe gửi hàng đi Kon TumGửi hàng về Buôn Ma ThuộtChành xe đi Hà NộiDịch vụ gửi hàng Tây NguyênChành xe gửi hàng đi Thanh Hóa; Chành xe đi Quảng NgãiChành xe đi Quảng TrịChành xe đi Quảng Bình

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VẬN TẢI THỊNH HOÀNG

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN TƯỞNG & ỦNG HỘ CHÚNG TÔI.

---0O0--Q--0O0---

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline/ zalo: 0909 139 022 - 0907 857 379

Kho TP.HCM: 311 Quốc Lộ 1A - Phường Thạnh Xuân - Quận 12.

Email: Thinhhoangtransport@gmail.com

Website: Vantaithinhhoang.com

Hỗ trợ (24/7) 0909 139 022